Chăm Sóc Người Bệnh Như Thế Nào Là Tốt ?

Dịch Vụ Chăm Sóc Sức Khỏe Tại TPHCM
Tháng Tư 5, 2017
Dịch vụ chăm sóc người già
Tháng Tư 22, 2017

Nhiều người vẫn coi việc Chăm Sóc Người Bệnh chỉ đơn thuần là uống thuốc, tiêm thuốc…còn chăm sóc người bệnh chỉ là việc phụ không quan tọng. Đó là một quan niệm sai lầm. Trên thực tế việc chăm sóc người bị bệnh đúng cách thì sẽ giúp người bệnh mau khỏe và giảm thiêu biến chứng sau này.

Nói về cách Chăm Sóc Bệnh Nhân tại nhà các bạn cần tập trung vào các vấn đề sau :

Sắp xếp cho người bệnh một chỗ nghỉ ngơi thoáng mát, yên tĩnh, mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông. Trường hợp trời lạnh hoặc khi người bệnh rét run phải đảm bảo đắp chăn cho đủ ấm. Nếu bệnh nhân sốt thì nới lỏng quần á, không nên đắp chăn, nếu bệnh nhân mắc các bệnh dễ lây truyền thì cố gắng cách ly trong một khu riêng biệt, nơi ít người qua lại nhất trong nhà bạn, nếu không có điều kiến thì cố giữ người ốm cách với người khác tối thiểu 2m.

Trường hợp Chăm Sóc Người Già bị bệnh bạn nên chọn thức ăn đồ uống thích hợp: về nguyên tắc cho dù bệnh nhân vị bệnh gì thì việc ăn uống phải đảm bảo phù hợp và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa, giàu chất dinh dưỡng, và phù hợp với từng loại bệnh. Trừ một số bệnh đòi hỏi phải ăn kiêng nghiêm ngặt như bệnh tiểu đường, bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, bệnh tim mạch…

Đối với người bệnh là người lớn thì mõi ngày cần khoảng 2 lít nước, vì vậy cần phải khuyến khích bệnh nhân uống nước đầy đủ, nhất là trong trường hợp bệnh nhân sốt cao, tiêu chảy. Khi bị mất nước, nên uống oresol  hoặc nước gạo rang là tốt nhất. Nếu bệnh nhân chán ăn thì phải cho ăn thành nhiều bữa nhỏ, nước uống cũng nên uống từng ngụm nhỏ và uống làm nhiều lần. Tốt nhất là nấu cháo đặc hoặc súp có trứng, đậu, thịt, cá…và thường xuyên đổi bữa để người bệnh đỡ chán ăn, ăn được nhiều lần.

Săn sóc và vệ sinh cá nhân: khi người bệnh không đeo khẩu trang thì bản thân người chăm sóc nên đeo khẩu trang y tế hoặc dùng khăn che miệng, mũi mỗi khi chăm sóc người bệnh. Bạn cũng phải rửa tay đúng và sạch bằng xà phòng diệt khuẩn sau mỗi lần tiếp xúc với bệnh nhân để tránh lây lan cho người khác. Khuyến khích người bệnh đi lại, vận động. Ngoài ra thường xuyên xoay trở người bệnh còn tránh được viêm phổi, vấn đề vệ sinh cá nhân rất quan trọng đối với người ốm nặng, phải nằm nhiều. Tắm rửa cho người bệnh hằng ngày. Nếu không có điều kiện thì có thể lau người bằng nước ấm vài lần mỗi ngày. Lưu ý là sau khi tắm lau người cho người bệnh phải tránh nơi gió lùa, tắm xong phải lau khô người ngay.

Ghi chép lại sự tiến triển của bệnh : Khi chăm sóc người bệnh tại nhà, bạn nên tự quy định giờ giấc cụ thể và tuân thủ nghiêm ngạch theo quy định. Bất cứ một sự thay đổi nào của người ốm sẽ được phát hiện sớm nếu bạn

ghi chép đầy đủ 4 lần mỗi ngày các vấn đề sau: nhiệt độ của cơ thể; mạch đập trong một phút; nhịp thở trong một phút; số lần đại tiện, tiểu tiện trong 1 ngày. Qua bản ghi chép này chúng ta sẽ thấy sức khoẻ của người bệnh đang tiến triển tốt lên hoặc đang xấu đi. Việc cho người bệnh uống thuốc cũng phải được ghi chép đầy đủ để bảo đảm người ốm được uống thuốc đúng chỉ định của bác sĩ, đúng liều lượng và đúng giờ.

Trong quá trình chăm sóc người bệnh nếu có các dấu hiệu xấu như ho ra máu, khó thở, một hoặc nhiều ngày không đi tiểu, nôn ra máu hoặc đại tiện phân đen như hắc-ín (nhựa đường)… thì phải chuyển ngay bệnh nhân tới cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Mọi thông tin về Dịch Vụ Chăm Sóc Người Bệnh vui lòng liên hệ: 0934.13.25.23 hoặc truy cập đường link bên dưới:

//suckhoetamduc.com/dich-vu/dich-vu-cham-soc-benh-nhan—nguoi-gia—nguoi-benh-tai-tphcm.html

//choray.vn/

Powered By Dịch Vụ SEO IMK

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *